Giá bán là yếu tố sống còn của Wuling HongGuang MiniEV. Tính đến thời điểm này, mẫu xe điện giá rẻ nhất đang bán trên thị trường là 538 triệu đồng (kèm pin). Theo dự kiến, Wuling HongGuang MiniEV sẽ có mặt tại Việt nam vào quý II năm nay dưới dạng lắp ráp bởi nhà sản xuất TMT Motors – đơn vị trước nay chỉ nổi tiếng với xe tải.

Giá xe chưa được tiết lộ nhưng có thể nằm dưới mức ô tô hạng A. Tại Indonesia, giá quy đổi khoảng 340-470 triệu đồng. Nếu được bán ra với giá bán tương đương, MiniEV có thể tạo cơn sốt ở Việt Nam, nơi có thu nhập bình quân đầu người năm 2022 chỉ xấp xỉ 100 triệu đồng (theo Tổng cục Thống kê).

wuling-hongguang-miniev-05-2.webp

HongGuang MiniEV sắp được bán tại Việt Nam dưới dạng lắp ráp trong nước

Độ linh hoạt có thể là điểm cộng tiếp theo. MiniEV có kích thước nhỏ gọn, nhỏ hơn cả xe hạng A với chiều dài chỉ dưới 3 mét, trong khi vẫn có 4 chỗ ngồi. Nhờ đó, xe có thể dễ dàng di chuyển trong phố đông. Thiết kế xe độc đáo và trẻ trung với chỉ 2 cửa. Cách thiết kế này cũng giúp mang đến không gian rộng rãi hơn bên trong chiếc xe nhỏ.

Thứ ba, xe vẫn sở hữu một vài trang bị nổi bật dù được coi là xe giá rẻ. Đó là đèn LED thấu kính, màn hình điện tử sau vô-lăng, núm xoay chuyển số và hệ thống điều hòa đầy đủ… Theo giới chuyên gia, xu hướng chuộng “full option” đang lan tỏa mạnh mẽ ở Việt Nam. Khách hàng sẽ kén chọn một mẫu xe “ngon bổ nhưng phải rẻ”. Việc thiếu đi trang bị sẽ là điểm trừ, nhất là với các mẫu xe mới hoàn toàn tại thị trường trong nước.

wuling-hongguang-miniev-07-1.webp

Nội thất xe rộng rãi so với kích thước, đồng thời có nhiều trang bị “ngon bổ” với mức giá rẻ

Bên cạnh đó, giải quyết được vấn đề hạ tầng là lợi thế của MiniEV. Cụ thể, người dùng tại Việt Nam sẽ không cần bận tâm tới vấn đề trạm bởi có thể sạc với nguồn điện 220V gia đình. Động cơ điện cho phép di chuyển với vận tốc tối đa tới 100 km/h. Tại quê nhà, MiniEV bản cao cấp nhất có thể di chuyển tới khoảng 170 km sau một lần sạc. Hiện chưa rõ thông số cụ thể của mẫu xe sẽ bán tại Việt Nam nhưng có thể kỳ vọng các thông số tham khảo trên được mang tới cho người Việt.

wuling-hongguang-miniev-06-2.webp

Xe có tầm vận hành ở mức khá

Nhưng không ít thách thức

Wuling HongGuang MiniEV hoàn toàn mới về cả tên tuổi và phân khúc nên có thể ban đầu sẽ gặp một số khó khăn khi tiếp cận khách hàng Việt. Song, với tầm nhìn xa hơn, mẫu xe này sẽ là giải pháp giao thông phù hợp với đô thị Việt Nam để giải quyết những vấn đề đang gây nhức nhối là ùn tắc và ô nhiễm không khí. Hơn nữa, MiniEV cũng không đòi hỏi cơ sở hạ tầng phức tạp khi có thể dễ dàng sạc tại nhà với nguồn điện gia đình.

Trên thế giới, MiniEV là mẫu xe bán chạy nhất trong 3 năm từ 2020-2022 với khoảng 1 triệu xe đã bán ra theo thống kê của JATO Dynamics. Trong đó, doanh số trong chưa đầy nửa năm đầu tiên bán ra của mẫu xe này đã đạt gần 128.000 xe. Năm ngoái, số lượng MiniEV bán ra vượt hơn nửa triệu chiếc. Xét về thị phần phân khúc ô tô điện mini thì một mình MiniEV đã chiếm tới khoảng 50%. Đây cũng sẽ là cơ sở để MiniEV có được niềm tin từ người tiêu dùng Việt Nam.

Thách thức này cũng sẽ đặt nặng lên TMT Motors – đơn vị vốn nổi tiếng với xe tải. Hệ thống rộng khắp đã có nhưng kinh nghiệm làm xe du lịch còn thiếu là điều mà nhà phân phối cần khắc phục, ít nhất ở giai đoạn đầu.

otodienmini-04-1.png

MiniEV sẽ còn gặp nhiều thách thức khi về Việt Nam

Chưa hết, Wuling là hãng xe của Trung Quốc. Tại Việt Nam, một trong những thách thức mà một thương hiệu xe Trung Quốc cần phải vượt qua là chứng minh chất lượng. Với Wuling HongGuang MiniEV, mẫu xe này đã được đảm bảo ngay từ khâu sản xuất bởi là sản phẩm được liên doanh General Motors (GM) – (SAIC – Wulling) nghiên cứu, sản xuất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn toàn cầu của hãng xe Mỹ.

Tất nhiên, đó đều là những lý thuyết nằm trên giấy tờ. Bản thân Wuling HongGuang MiniEV phải chứng minh được trong thực tế. Khi điều đó xảy ra, nguồn gốc hay các yếu tố khác không còn quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *